Dịch bệnh Thứ tư, ngày 1/4/2020

Rửa tay, đeo khẩu trang, hạn chế đi lại để quả phòng lây nhiễm Covid-19

Rửa tay được coi là liều vắcxin tự chế, rất đơn giản, dễ thực hiện, hiệu quả về chi phí cũng như có thể cứu sống hàng triệu người. Đeo khẩu trang giúp ngăn ngừa được giọt bắn khi tiếp xúc gần.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Theo số liệu thông kê của Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam tính tới 7h sáng ngày 31/3/2020 dịch Covid-19 đã ghi nhận ca bệnh ở hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Số người mắc Covid-19 đã tăng lên 784.005 trường hợp, trong đó 37.778 người đã tử vong.

Tại Việt Nam đại dịch Covid-19 đã bước sang cấp độ 3 với số ca mắc trong cộng đồng tăng. Hiện, Việt Nam ghi nhận 207 trường hợp mắc, chưa có trường hợp tử vong. Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Thủ tướng chính phủ đã quyết định cách ly toàn xã hội từ 0h00 ngày 1/4/2020.

Khi dịch bệnh lây lan trong cộng đồng ý thức cá nhân có vai trò quyết định đầy lùi dịch. Theo quan điểm của bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh Bệnh viện Nhi đồng I, 3 bài học đơn giản nhưng mọi người cần phải nhớ như cầu "thần chú" giúp ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19 đó là: Khẩu trang - rửa tay; Không tiếp xúc gần; Hạn chế đi lại.

Đeo khẩu trang và rửa tay là cách đơn giản ngừa dịch bệnh Covid-19.

"Chúng ta cần biết virus SARS-Cov-2 lây chủ yếu qua tiếp xúc gần. Tránh nguy cơ lây nhiễm bằng cách không tiếp xúc gần và hạn chế đi lại. Bên cạnh đó, tôi cũng luôn nhân mạnh mọi người phải rửa tay và mang khẩu trang.

Khi dịch có trong cộng đồng tại Châu Âu người dân vẫn đi lại, tiếp xúc và không mang khẩu trang. Đây chính là nguyên nhân khiến cho dịch bệnh lan rộng và khó kiểm soát", bác sĩ Khanh nói.

- Lưu ý khi đeo khẩu trang cần phải đeo khẩu trang đúng cách. Khẩu trang phải che kín miệng, mũi, cằm, mặt sậm màu hướng ra ngoài và có thể loại vải nhưng cần vệ sinh phù hợp. Bên cạnh rửa tay, chuyên gia truyền nhiễm cũng lưu ý rửa tay thường xuyên với xà phòng là việc đơn giản nhưng rất quan trọng.

PGS.TS Nguyễn Huy Nga, Nguyên cục trưởng Cục y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho hay: 

"Đeo khẩu trang - rửa tay - hạn chế tiếp xúc gần có ý nghĩa rất quan trọng trong phòng chống dịch Covid-19. Virus SARS-Cov-2 không lơ lửng trong không khí nhưng lây truyền mạnh qua tiếp xúc gần (nói chuyện, ăn uống cùng mân, ngồi cùng xe...). Bệnh có thể lây khi sờ tay vào cách đồ vật, bề mặt virus bám vào tuy nhiên khả năng đó không cao bằng tiếp xúc gần.

Vì vậy, việc hạn chế tiếp xúc gần sẽ khiến cho virus không còn đường để lây lan. Bên cạnh đó, mỗi người cần phải có ý thức mang khẩu trang để ngăn ngừa giọt bắn khi có tiếp xúc và rửa tay thường xuyên".


Vị chuyên gia này cũng phân tích thêm, rửa tay được coi là liều vắcxin tự chế, rất đơn giản, dễ thực hiện, hiệu quả về chi phí cũng như có thể cứu sống hàng triệu người. Đeo khẩu trang giúp ngăn ngừa được giọt bắn khi tiếp xúc gần.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo, các bệnh truyền nhiễm đã và đang diễn ra trong cộng đồng hoàn toàn có thể phòng ngừa được bằng cách giữ gìn vệ sinh, trong đó có rửa tay bằng xà phòng.

Theo đó, chỉ một động tác rửa tay sạch đã làm giảm tới 35% khả năng lây truyền vi khuẩn, virus gây bệnh tiêu chảy, bệnh đã làm tử vong hàng triệu người mỗi năm trên thế giới. Việc rửa tay với xà phòng thường xuyên giúp giảm 35-47% nguy cơ các bệnh tay chân miệng, tiêu chảy, thương hàn...

Các chuyên gia lưu ý cần rửa tay thường xuyên bằng nước sạch và xà phòng. Quy trình rửa tay cần đảm bảo làm sạch các ngón tay, mu bàn tay, kẽ ngón tay, lòng bàn tay. Thời gian mỗi lần rửa tay tối thiểu là 30 giây. Và khi đi ra ngoài thì nên mang khẩu trang đúng cách.

Tổng hợp
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Liên hệ: contact@thuocbietduoc.com.vn