Dịch bệnh Thứ sáu, ngày 27/3/2020

Đài Loan nói đã cảnh báo WHO về dịch COVID-19 từ tháng 12/2019

Cơ quan ngoại giao Đài Loan hôm 24/3 khẳng định đã cảnh báo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về tính chất lây nhiễm từ người sang người của dịch COVID-19 vào tháng 12 năm ngoái.

(Ảnh: CNA)
(Ảnh: CNA)
Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh, ngày 21/3 đăng tải trên Twitter khẳng định Ủy ban Y tế thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, đã ban hành thông báo đề cập dịch bệnh COVID-19 vào ngày 31/12/2019.

Tuy nhiên theo Taiwan News (Đài Loan), thông báo kể trên nói rằng đến thời điểm ngày 31/12, "điều tra chưa phát hiện hiện trượng lây nhiễm từ người sang người rõ rệt, không phát hiện nhân viên y tế bị lây nhiễm" và "các xét nghiệm về nguồn gốc bệnh và điều tra về nguyên nhân lây nhiễm vẫn đang được tiến hành".

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Mỹ bà Morgan Ortagus ngày 24/3 phản hồi tweet của bà Hoa Xuân Oánh, đề cập Đài Loan từng cố gắng cảnh báo WHO về hiện tượng lây nhiễm từ người sang người của virus corona chủng mới (SARS-Cov-2) vào cùng ngày 31/12 - khi Vũ Hán đưa ra thông báo nêu trên.

Giám đốc Vụ tổ chức quốc tế thuộc Cơ quan ngoại giao Đài Loan, ông Bob L.J. Chen (Trần Long Cẩm), cho biết khi các ca bệnh có biểu hiện "giống với dịch SARS" được ghi nhận tại Vũ Hán vào cuối năm ngoái, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) Đài Loan đã ngay lập tức liên lạc với đầu mối của WHO cùng với các đồng nghiệp ở Trung Quốc Đại lục vào ngày 31/12/2019 - theo báo cáo của tờ Liberty Times (Đài Loan).


CDC Đài Loan gửi thư đề nghị WHO xác thực báo cáo cho rằng có bằng chứng về sự truyền nhiễm từ người sang người. Giám đốc CDC Chou Jih-haw ngày 24/3 nói, "Chúng tôi hỏi họ rằng liệu có khả năng lây nhiễm từ người sang người [của căn bệnh mới]. Chúng tôi khẳng định đã hỏi họ và nhắc nhở họ về vấn đề đó."

Ông Chou nói CDC Đài Loan được WHO xác nhận đã nhận thư, nhưng không có phản hồi.

Đài Loan may mắn khi hành động sớm

Người đứng đầu cơ quan Y tế Đài Loan Chen Shih-chung, cũng tham dự cuộc họp báo ngày 24/3 với ông Chou, nói Đài Loan đã may mắn khi quyết định ngay trong ngày 31/12/2019 về việc thực thi quy định buộc hành khách bay từ Vũ Hán đến hòn đảo này phải kiểm tra bằng máy quét, cũng như kích hoạt trung tâm hoạt động khẩn cấp của họ vào ngày 2/1/2020 - đúng 3 tuần trước khi Vũ Hán chính thức ban hành lệnh phong tỏa toàn thành phố để ngăn dịch.

Đây là những bước hành động được giới chuyên gia đánh giá là đã cho phép Đài Loan kiểm soát hiệu quả quá trình lây lan của virus corona từ giai đoạn đầu.

Đến chiều nay, 26/3, Trung tâm chỉ huy dịch bệnh (CECC) Đài Loan thông báo thêm 17 ca nhiễm COVID-19 mới, nâng tổng số ca nhiễm trên hòn đảo này mới chỉ lên con số 252. Ông Chen Shih-chung giới thiệu, chỉ có 2 trong số 17 ca nhiễm mới là trường hợp lây nhiễm nội địa, còn lại là các bệnh nhân nhập cảnh - chủ yếu từ Anh.

Đài Loan cũng chỉ mới xác nhận 2 trường hợp tử vong do COVID-19 từ khi dịch bệnh bùng phát.

"Tiếp thu bài học từ dịch SARS trước đây, ngay khi dịch bệnh [COVID-19] bắt đầu, chúng tôi đã áp dụng cách tiếp cận toàn diện từ toàn bộ chính quyền," báo New York Times (Mỹ) ngày 18/3 trích lời người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài Loan Joseph Wu.

Đến cuối tháng 1, Đài Loan đã đình chỉ các chuyến bay từ Đại lục, bất chấp khuyến cáo của WHO rằng chưa cần đến giải pháp này. Chính quyền Đài Loan cũng nắm bắt và xử lý big data, kết nối kho dữ liệu bảo hiểm y tế với thông tin nhập cảnh và hải quan, nhằm truy nguồn các trường hợp tiềm ẩn rủi ro lây nhiễm - theo Jason Wong, giám đốc Trung tâm Chính sách, Kết quả và Phòng ngừa tại Đại học Stanford (Mỹ).

Khi các ca lây nhiễm được phát hiện trên du thuyền Diamond Princess sau điểm dừng ở Đài Loan, một tin nhắn được gửi tới toàn bộ số điện thoại trên đảo, liệt kê từng nhà hàng, khu tham quan và điểm đến mà các hành khách trên tàu đã tới khi lên bờ.

Dù chính quyền Đài Loan vẫn hứng chỉ trích là hoạt động xét nghiệm chưa tổ chức ở phạm vi đủ rộng, học sinh sinh viên đã trở lại trường từ cuối tháng 2.

Theo Tổ Quốc
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Liên hệ: contact@thuocbietduoc.com.vn