Văc xin Chủ nhật, ngày 16/2/2020

Mỹ: Công ty Inovio tuyên bố tìm ra vaccine cho COVID-19 chỉ sau 3 giờ

CBS News dẫn các nguồn tin cho hay, các nhà nghiên cứu tại một phòng thí nghiệm tại San Diego cho biết họ đã phát triển được một loại vaccine cho virus corona (COVID-19) chỉ sau 3 giờ đồng hồ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Nếu có hiệu quả, vaccine sẽ là phương án hữu hiệu nhất để đối phó với căn bệnh truyền nhiễm đang khiến hơn 60.000 bị nhiễm bệnh trên khắp thế giới.

Ngày 9/1, các nhà khoa học Trung Quốc đã công bố cấu trúc gen của virus COVID-19. Sau đó, các nhà nghiên cứu tại Inovio và những phòng thí nghiệm khác trên thế giới ngay lập tức bắt tay vào việc.

"Chúng tôi sử dụng thuật toán do chúng tôi thiết kế, đặt chuỗi DNA của virus vào đây và tìm ra được vaccine chỉ trong 1 khoảng thời gian ngắn," Tiến sĩ Trevor Smith, giám đốc nghiên cứu và phát triển của Inovio, cho hay.

"Chúng tôi được đào tạo để làm việc này, cơ sở hạ tầng đáp ứng đủ điều kiện và các chuyên gia luôn hỗ trợ hết sức," ông Smith nói. Trước đây, công ty này cũng nghiên cứu và điều chế vaccine cho virus Zika, MERS và Ebola.


Các nhà nghiên cứu hi vọng vaccine sẽ hoạt động như một "phần mềm sinh học", giúp cơ thể người sản sinh ra kháng thể giúp ngăn chặn virus.

"Tôi nghĩ tình hình rất khả quan, Inovio có những công nghệ rất tối tân để tạo ra vaccine. Đây là điều khác biệt với cách mà chúng ta tạo ra vaccine truyền thống" Tiến sĩ Amesh Adalja, một học giả cấp cao tại Trung tâm An ninh Y tế của Đại học Johns Hopkins, trả lời CBS News.

Tới nay, vaccine của Inovio đã được thử nghiệm trên chuột và chuột lang. Sắp tới, công ty có thể thử nghiệm vaccine trên người vào đầu mùa hè. Inovio cho biết đây là khoảng thời gian ngắn kỉ lục trong việc tạo ra vaccine mới.

Các nhà khoa học cho biết họ cảm thấy có sức ép về mặt thời gian để công bố loại vaccine mới cho người dân. Tuy nhiên, kể cả khi tất cả các thí nghiệm đều thành công, vaccine vẫn cần phải trải qua những đánh giá theo quy chuẩn y tế và cần thiết lập dây chuyền sản xuất hàng loạt.

Nhà nghiên cứu dẫn đầu của Inovio hiện đang có mặt tại WHO để thành lập phương án chống lại virus COVID-19.

Trước đó, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói vẫn chưa tìm được loại vaccine hoặc thuốc đặc trị cho corona, nhưng các chuyên gia thế giới đang hợp tác để ngăn chặn sự lây truyền của virus chết người này bằng kế hoạch ứng phó được phát triển sau dịch bệnh Ebola ở Tây Phi.

"Chúng tôi đã cho đội ngũ nghiên cứu và phát triển bắt đầu hợp tác và chia sẻ thông tin về cách ứng phó với dịch bệnh từ đầu tháng 1," ông Ghebreyesus nói tại diễn đàn về dịch bệnh corona hồi tuần trước.

Cần thêm thời gian

Ngoài công ty Inovio, nhiều phòng thí nghiệm khác tại Mỹ cũng đang tăng cường nghiên cứu để tìm ra vaccine. Dù vậy, các chuyên gia vẫn cho rằng điều quan trọng nhất hiện tại là sự kiên nhẫn.

"Mặc dù chúng ta thấy quá trình nghiên cứu vaccine chống virus đang có tiến triển rất nhanh, nhưng đây là công việc thường được tính bằng năm, chứ không phải bằng tháng. Chúng ta sẽ thấy kết quả của các cuộc thử nghiệm vaccine, về mức độ an toàn, về việc liệu vaccine có tạo ra kháng thể hay không, và tìm ra liều lượng hợp lí... Mọi thứ cần phải rõ ràng".

Nếu vaccine được điều chế thành công, thì có thể sẽ mất "khoảng 1 năm" trước khi người dân có thể sử dụng rộng rãi - ông Adalja nói.

"Điều chế được vaccine là một chuyện, nhưng các công ty cũng cần phải sản xuất vaccine ở một lượng đủ để giúp cộng đồng miễn dịch, chưa kể quá trình sản xuất hàng loạt phải được làm an toàn, nhanh chóng, và đúng tiêu chuẩn. Tất cả những việc đó đều tốn thời gian".

Theo Trithuctre
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn