Nghiên cứu Y - Dược Thứ sáu, ngày 21/2/2020

Các nhà khoa học đảo ngược đồng hồ sinh sản ở chuột, mang lại hy vọng cho một số phụ nữ đang lớn tuổi cố gắng thụ thai

Các nhà nghiên cứu đã nâng tỷ lệ sinh sản ở những con chuột cái lớn hơn với một lượng nhỏ hợp chất trao đổi chất giúp đảo ngược quá trình lão hóa ở trứng, mang lại hy vọng cho một số phụ nữ đang cố gắng thụ thai.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Nghiên cứu của Đại học Queensland cho thấy một phương pháp điều trị không xâm lấn có thể duy trì hoặc khôi phục chất lượng và số lượng trứng và làm giảm bớt rào cản lớn nhất đối với thai kỳ đối với phụ nữ lớn tuổi.

Một nhóm do Giáo sư Hayden Homer của UQ dẫn đầu đã phát hiện chất lượng trứng giảm do lão hóa là do mức độ thấp hơn của một phân tử cụ thể trong các tế bào quan trọng để tạo ra năng lượng.

"Trứng chất lượng rất cần thiết cho sự thành công của thai kỳ vì chúng cung cấp hầu như tất cả các khối xây dựng theo yêu cầu của phôi", giáo sư Homer nói.

"Chúng tôi đã điều tra xem liệu quá trình lão hóa sinh sản có thể được đảo ngược bằng một liều uống của hợp chất 'tiền chất' - được sử dụng bởi các tế bào để tạo ra phân tử."

Phân tử ở đây được gọi là NAD (nicotinamide adenine dinucleotide) và 'tiền chất' là NMN (nicotinamide mononucleotide).


Giáo sư Homer cho biết khả năng sinh sản ở chuột bắt đầu suy giảm từ khoảng một tuổi do khiếm khuyết về chất lượng trứng tương tự như những thay đổi quan sát thấy ở trứng người từ phụ nữ lớn tuổi.

Giáo sư Homer nói: "Chúng tôi đã xử lý những con chuột với liều thấp NMN trong nước uống của chúng trong bốn tuần và chúng tôi đã có thể khôi phục đáng kể chất lượng trứng và tăng sinh con trong một thử nghiệm sinh sản".

Giáo sư Homer cho biết chất lượng trứng kém đã trở thành thách thức lớn nhất đối với khả năng sinh sản của con người ở các nước phát triển.

"Đây là một vấn đề ngày càng tăng khi nhiều phụ nữ bắt đầu mang thai sau này trong cuộc đời và một trong bốn phụ nữ Úc trải qua điều trị IVF ở độ tuổi từ 40 trở lên", ông nói.

"IVF không thể cải thiện chất lượng trứng, vì vậy cách duy nhất thay thế cho phụ nữ lớn tuổi hiện nay là sử dụng trứng do phụ nữ trẻ tặng.

"Phát hiện của chúng tôi cho thấy có một cơ hội để khôi phục chất lượng trứng và đến lượt chức năng sinh sản của phụ nữ bằng cách sử dụng đường uống các chất tăng cường NAD - sẽ ít xâm lấn hơn IVF. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải nhấn mạnh rằng lợi ích tiềm năng của các tác nhân này vẫn được thử nghiệm trong các thử nghiệm lâm sàng. "

Nghiên cứu này được thực hiện với sự cộng tác của UNSW và được công bố trên tạp chí Cell Shares.

Nguồn truyện: Đại học Queensland 
- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
>
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn