Văc xin Thứ bảy, ngày 22/2/2020

Vắc-xin HPV đơn liều có thể có hiệu quả chống ung thư cổ tử cung

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng một liều vắc-xin papillomavirus ở người (HPV) có hiệu quả tương đương với nhiều liều để ngăn ngừa bệnh tiền ung thư cổ tử cung, sau này có thể phát triển thành ung thư cổ tử cung.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Nghiên cứu mới chỉ ra rằng một liều vắc-xin papillomavirus ở người (HPV) có hiệu quả tương đương với nhiều liều để ngăn ngừa bệnh cổ tử cung tiền ung thư, sau này có thể phát triển thành ung thư cổ tử cung. Những phát hiện được công trên CANCER , một tạp chí được đánh giá ngang hàng của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS).

HPV là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất ở Hoa Kỳ và nhiễm trùng dai dẳng với một số loại vi-rút có thể gây ung thư cổ tử cung. Để ngăn ngừa nhiễm trùng, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh khuyến cáo thanh thiếu niên - cả bé trai và bé gái - dưới 15 tuổi nên tiêm vắc-xin HPV hai liều. 

Để xác định tính hiệu quả của các lịch dùng thuốc khác, Ana M. Rodriguez, MD, MPH, thuộc Đại học Y khoa Texas tại Galveston, và các đồng nghiệp của cô đã kiểm tra thông tin về những phụ nữ từ 9 đến 26 tuổi chưa được tiêm chủng hoặc đã nhiễm một hoặc nhiều HPV liều vắc-xin từ tháng 1 năm 2006 đến tháng 6 năm 2015.


Phân tích bao gồm 133.082 nữ (66.541 đã được tiêm phòng và 66.541 chưa được tiêm chủng). Đối với nữ từ 15 đến 19 tuổi, những người được tiêm một, hai hoặc ba liều vắc-xin HPV có tỷ lệ mắc bệnh cổ tử cung tiền ung thư thấp hơn so với thanh thiếu niên chưa được tiêm chủng. 

Trong vòng năm năm, 2,65 phần trăm thanh thiếu niên chưa được tiêm chủng trong độ tuổi từ 15 đến 19 đã phát triển bệnh tiền ung thư cổ tử cung, so với 1,62 phần trăm, 1,99 phần trăm và 1,86 phần trăm trong các nhóm một, hai và ba liều tương ứng. Nguy cơ mắc bệnh cổ tử cung tiền ung thư là 36%, 28% và thấp hơn 34% đối với thanh thiếu niên đã nhận được một, hai và ba liều tương ứng, so với thanh thiếu niên chưa được tiêm chủng.

Đối với những người trẻ nhất (dưới 15 tuổi) và nhóm tuổi lớn nhất (20 tuổi trở lên), các nhà điều tra không tìm thấy sự khác biệt đáng kể giữa các nhóm được tiêm chủng về nguy cơ mắc bệnh cổ tử cung tiền ung thư.

"Nghiên cứu này cho thấy tác động của việc tiêm phòng ở độ tuổi trẻ hơn và sự bảo vệ lâu dài chống lại ung thư cổ tử cung", bác sĩ Rodriguez nói. "Điều quan trọng là giáo dục cha mẹ về sự cần thiết phải tiêm chủng cho con cái của họ."

Một bài xã luận đi kèm thảo luận về ý nghĩa sức khỏe cộng đồng của kết quả nghiên cứu. "Nếu một liều vắc-xin HPV là đủ để bảo vệ hiệu quả, việc triển khai và mở rộng vắc-xin HPV sẽ cần ít hậu cần hơn ..., các liều có sẵn có thể kéo dài hơn nữa và chi phí chung sẽ thấp hơn", các tác giả viết.

Theo Daily mail
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn