Dược phẩm Thứ sáu, ngày 1/3/2019

Egaten (triclabendazole) - điều trị bệnh sán lá gan đã được FDA chấp thuận

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt Egaten (triclabendazole) để điều trị bệnh sán lá gan ở bệnh nhân từ sáu tuổi trở lên. Điều này làm cho Egaten trở thành loại thuốc duy nhất được FDA chấp thuận cho những người mắc bệnh này và dự kiến ​​sẽ tạo điều kiện tiếp cận rộng rãi hơn với loại thuốc quan trọng này không chỉ ở Mỹ, mà còn ở các nước bị ảnh hưởng trên toàn thế giới.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
"Novartis có một cam kết lâu dài trong việc giải quyết các thách thức sức khỏe toàn cầu và hỗ trợ các nỗ lực loại bỏ bệnh tật, trong các bệnh như bệnh phong, sốt rét và bệnh sán lá gan", Vas Narasimhan, CEO của Novartis nói. "Sự chấp thuận của FDA đối với Egaten là một cột mốc quan trọng khác mà chúng tôi tin rằng sẽ giúp mở rộng hơn nữa quyền truy cập vào phương pháp điều trị một ngày này, đưa chúng ta tiến một bước gần hơn đến việc loại bỏ bệnh tật."

Bệnh sán lá gan, thường được gọi là nhiễm sán lá gan, là một bệnh nhiệt đới bị bỏ quên, lây nhiễm 2,4 triệu người trên toàn thế giới, với thêm 180 triệu người có nguy cơ bị nhiễm trùng. Nó được gây ra bởi hai loài giun dẹp ký sinh có thể lây nhiễm cho con người sau khi ăn ấu trùng trong nước hoặc thực phẩm bị ô nhiễm.

Egaten hiện là loại thuốc duy nhất cho bệnh sán lá gan được WHO khuyến cáo và nằm trong Danh sách thuốc thiết yếu của WHO. Nó được WHO cung cấp trong thời gian dịch bệnh bùng phát và sử dụng định kỳ ở các nước đặc hữu. Sự chấp thuận của FDA đối với Egaten dự kiến ​​sẽ tạo điều kiện cho việc cấp phép và nhập khẩu thuốc vào các quốc gia này, giúp đảm bảo có sẵn và đủ thuốc ngay khi cần. Bệnh sán lá gan được FDA công nhận là một bệnh nhiệt đới bị bỏ quên, kích hoạt giải thưởng Phiếu đánh giá ưu tiên dựa trên sự chấp thuận này.

Novartis đã quyên góp Egaten cho WHO từ năm 2005, giúp điều trị cho khoảng 2 triệu bệnh nhân mắc bệnh sán lá gan ở hơn 30 quốc gia. Năm 2018, chúng tôi đã gia hạn thỏa thuận với WHO để gia hạn quyên góp thuốc đến năm 2022, dự kiến ​​sẽ đạt 300 000 bệnh nhân mỗi năm.

Tiến sĩ Mwelecela Malecela, Giám đốc của Cục kiểm soát các bệnh nhiệt đới bị bỏ quên cho biết: WHO. "Chúng tôi rất biết ơn Novartis vì cam kết kéo dài hàng thập kỷ của họ trong việc giải quyết một căn bệnh nghèo đói khác."


Cam kết của Novartis đối với các bệnh nhiệt đới bị bỏ quên

Novartis là một bên ký kết Tuyên bố Luân Đôn về các bệnh nhiệt đới bị bỏ qua, nhằm mục đích kiểm soát, loại bỏ hoặc loại trừ 10 bệnh vào năm 2020. Viện nghiên cứu bệnh nhiệt đới Novartis, được thành lập năm 2001, chuyên tìm kiếm các loại thuốc mới để điều trị các bệnh bị bỏ quên. Ngoài bệnh sốt rét, nghiên cứu hiện đang tập trung vào các bệnh ký sinh trùng như cryptosporidiosis (bệnh tiêu chảy) và ba bệnh kinetoplastid chính: bệnh trypanosomia ở người châu Phi (bệnh ngủ), bệnh Chagas và bệnh leishmania. Dựa trên kinh nghiệm của chúng tôi về các bệnh bị bỏ quên, Novartis cũng thực hiện các chương trình nhắm mục tiêu tiếp cận với thuốc điều trị các bệnh mãn tính và gần đây nhất là để giải quyết bệnh hồng cầu hình liềm ở Châu Phi, bắt đầu từ Ghana.

Về bệnh sán lá gan

Bệnh sán lá gan do hai loài giun dẹp ký sinh hoặc giun tròn gây ra chủ yếu ảnh hưởng đến gan (Fasciola hepatica hoặc Fasciola gigantica). Cả hai loài có thể lây nhiễm cho con người sau khi ăn ấu trùng trong nước hoặc thực phẩm bị ô nhiễm (chủ yếu là thực vật sống hoặc chưa nấu chín). Ấu trùng trưởng thành thành giun trưởng thành trong đường mật. Không có lục địa là miễn phí từ bệnh sán lá gan; trường hợp của con người đã được báo cáo từ hơn 70 quốc gia trên toàn thế giới [1] .

Nếu không được điều trị, bệnh sán lá gan có thể dẫn đến đau và khó chịu đáng kể, dẫn đến chất lượng cuộc sống kém và mất năng suất. Giai đoạn cấp tính của bệnh được biểu hiện bằng sốt, đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy và tăng bạch cầu ái toan. Bệnh sau đó tiến triển đến giai đoạn tiềm ẩn với ít triệu chứng hơn và cuối cùng thành giai đoạn mãn tính hoặc tắc nghẽn. Ở trẻ em, bệnh sán lá gan có thể là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng với sốt cao, gan mềm mở rộng và thiếu máu.

Nguồn: Novartis

TAG: Egaten

    Bài liên quan:

- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
>
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn