Dịch bệnh Thứ bảy, ngày 1/12/2018

Dịch tay chân miệng: Triệu chứng, cách điều trị và phòng tránh

Có 2 loại virus thường gây bệnh tay chân miệng là Coxsackievirus A16 và chủng virus Enterovirus 71. Các biến chứng nguy hiểm của bệnh thường do virus EV71 gây ra. Bệnh chủ yếu lây qua đường ăn uống, qua tiếp xúc với những dịch tiết, chất thải từ mũi, họng, nước bọt... của người bị bệnh.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bệnh tay chân miệng là một bệnh truyền nhiễm do virus đường ruột gây ra. Bệnh đặc trưng với những tổn thương da, niêm mạc dưới dạng phỏng nước ở niêm mạc miệng, lòng bàn tay, bàn chân do đó được gọi là bệnh tay chân miệng. Bệnh dễ bùng phát thành dịch và có nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm não-màng não, phù phổi cấp, viêm cơ tim và có thể gây tử vong nếu không điều trị kịp thời.

Có 2 loại virus thường gây bệnh tay chân miệng là Coxsackievirus A16 và chủng virus Enterovirus 71. Các biến chứng nguy hiểm của bệnh thường do virus EV71 gây ra. Bệnh chủ yếu lây qua đường ăn uống, qua tiếp xúc với những dịch tiết, chất thải từ mũi, họng, nước bọt, phân của người bị bệnh. Virus có thể tồn tại trong cơ thể người sau 1 tuần đã hết triệu chứng bệnh do đó vẫn có khả năng lây nhiễm cho người khác.  

Yếu tố nguy cơ

Trẻ dưới 10 tuổi là đối tượng dễ mắc tay chân miệng nhất. Các dịch bệnh tay chân miệng thường bùng phát ở nơi công cộng như trường học, khu vui chơi cho trẻ em bởi vì trẻ còn nhỏ hệ miễn dịch còn kém, không giữ gìn vệ sinh sạch sẽ. Một khi trẻ đã mắc bệnh cơ thể sẽ sản sinh kháng thể kháng virus tay chân miệng, do đó thường trẻ chỉ bị mắc 1 lần trong đời.

Triệu chứng nhận biết

Thời kỳ ủ bệnh từ 3 -7 ngày thường không có triệu chứng.
Thời kỳ khởi phát: xuất hiện các triệu chứng sốt, mệt mỏi, đau họng, tiêu chảy 1-2 lần trong ngày. Mức độ phụ thuộc vào chủng virus gây bệnh.
Thời kỳ toàn phát kéo dài 3-10 ngày, điển hình với các vết loét đỏ hay phỏng nước ở niêm mạc miệng, lợi, lưỡi khiến trẻ đau, khó nuốt, bỏ ăn bỏ bú. Ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông… mọc các nốt phát ban dạng phỏng nước, sau vài ngày để lại vết thâm, rất ít khi có bội nhiễm hay loét. Trẻ sốt nhẹ hoặc sốt cao nếu là do chủng EV71 gây bệnh, nôn. Nguy cơ biến chứng cao nếu  trẻ sốt cao và nôn nhiều.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh tay chân miệng

Mùa dịch năm nay đã bắt đầu xuất hiện trở lại của virus EV71 đã từng gây đại dịch tay chân miệng năm 2011 trên cả nước. Chủng virus này gây sốt cao dẫn đến tình trạng mất nước, biến chứng thần kinh, tim, phù phổi cấp rất nguy hiểm.
- Viêm màng não virus đặc trưng bởi triệu chứng sốt cao, cứng cổ, đau lưng có thể phải nhập viện sau vài ngày. 
- Viêm não thường hiếm gặp hơn nhưng là nguyên nhân gây tử vong.
- Viêm cơ tim, phù phổi cấp, suy tim, trụy mạch
- Với phụ nữ có thai có thể gây sẩy thai nếu mắc bệnh tay chân miệng trong 3 tháng đầu thai kỳ.


Điều trị bệnh tay chân miệng 

Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chưa có vaccine cho bệnh tay chân miệng. Việc cần làm là phát hiện sớm, theo dõi triệu chứng bệnh để điều trị tránh biến chứng và cấp cứu khi có biến chứng nguy hiểm đồng thời đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ các chất, nâng cao sức đề kháng, tránh mất nước cho người bệnh.

Biện pháp phòng tránh tay chân miệng

Vì đây là bệnh truyền nhiễm lây qua đường tiêu hóa nên việc phòng ngừa chủ yếu là đảm bảo vệ sinh và tránh tiếp xúc trực tiếp với các nguồn lây.
- Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, trước khi chế biến đồ ăn cho trẻ, sau khi tiếp xúc với người bệnh.
- Cách ly với người bị bệnh, không dùng chung đồ dùng cá nhân, tránh tiếp xúc trực tiếp. Nếu trẻ bị bệnh cần cách ly, không cho trẻ đến trường học, nơi tập trung đông người trong vòng 10-14 ngày đầu của bệnh.
- Che mũi và miệng khi hắt hơi, ho
- Xử lý phân, tã lót, khăn giấy và các chất thải của bệnh nhân đúng cách bằng cách cho vào thùng rác và nhà tiêu hợp vệ sinh.
- Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất. Theo dõi diễn biến bệnh và chăm sóc trẻ, hạ sốt kị thời nếu trẻ sốt cao.
- Giữ vệ sinh nơi ở, nơi làm việc, nhà trẻ, trường học sạch sẽ hạn chế mầm bệnh phát triển.

- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
>
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn