Văn bản, quy chế ngành Thứ tư, ngày 13/12/2017

Đấu thầu thuốc tập trung quốc gia tiết kiệm gần 500 tỷ so với kế hoạch

PGS.TS Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, gói thầu thuốc tập trung quốc gia đầu tiên đã tiết kiệm được 477 tỷ đồng (giảm được khoảng 17% so với giá kế hoạch). Thời gian tới sẽ tiếp tục mở rộng các danh mục thuốc trong đấu thầu tập trung.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tại Hội nghị triển khai kết quả lựa chọn nhà thầu mua thuốc thuộc danh mục đấu thầu tập trung cấp quốc gia năm 2017 do Bộ Y tế tổ chức sáng 11/12, PGS Tuấn cho biết thuốc chiếm tỷ lệ lớn trong cơ cấu chi khám chữa bệnh nói chung và KCB BHYT nói riêng.

Theo số liệu của BHXHVN, tổng chi cho thuốc từ Quỹ BHYT năm 2015 là 26.132 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 48,3%; năm 2016 là 31.5419 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 41%.

Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá, với tổng chi cho thuốc tại Việt Nam, tỷ lệ này cao hơn so với các quốc gia có điều kiện tương đồng về kinh tế - xã hội.

Nguyên nhân là vẫn còn tình trạng đấu thầu thuốc thực hiện riêng lẻ tại từng tỉnh, thành phố và cơ sở khám chữa bệnh dẫn đến giá trúng thầu còn khác nhau, một số mặt hàng có giá trúng thầu cao.

Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia trực thuộc Bộ Y tế được thành lập ngày 30/12/2016
và ngay trong lần đầu tiên triển khai đấu thầu tập trung cấp quốc gia với 5 hoạt chất (22 mặt hàng thuốc, bao gồm 5 thuốc biệt dược và 17 thuốc generic) để cung cấp cho các cơ sở y tế trên toàn quốc trong 2 năm 2018 – 2019, tổng giá kế hoạch của các gói thầu là 2.746 tỷ đồng, giá trúng thầu là 2.269 tỷ đồng, tiết kiệm được trên 477 tỷ đồng (giảm được khoảng 17% so với giá kế hoạch).

Tại hội nghị, TS Nguyễn Thị Ngọc Bảo, Phó giám đốc Trung tâm mua sắm tập trung thuốc quốc gia cho biết, trong số tiền 477 tỷ tiết kiệm được, riêng thuốc biệt dược đã tiết kiệm được trên 114 tỷ đồng (giảm 6,9%) so với giá kế hoạch đấu thầu. “Đây là thành quả rất lớn bởi trong gói biệt dược, rất khó để đưa ra giá kế hoạch do giá trúng thầu gần như chính xác đến tiền đồng”, TS Bảo nói.

Riêng gói thuốc Generic tiết kiệm được hơn 362 tỷ đồng, giảm 33% so với giá kế hoạch.

Trước băn khoăn của đại diện các bệnh viện về thuốc giá rẻ hơn chất lượng có giảm,ông Tuấn khẳng định “Chất lượng thuốc là yếu tố quan trọng cho điều trị, do đó giá thuốc giảm nhưng chất lượng vẫn phải được đảm bảo. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, các sở y tế đặc biệt là giám đốc các bệnh viện chủ động giám sát về chất lượng thuốc cũng như các vướng mắc nếu có, kịp thời thông báo về Bộ Y tế để khắc phục”.

Thứ trưởng cũng lưu ý trên cơ sở kết quả đạt được từ lần đầu tổ chức đấu thầu tập trung cấp Quốc gia, Trung tâm tiếp tục tổ chức đấu thầu đối với các mặt hàng thuốc được Bộ thống nhất mở rộng danh mục đấu thầu tập trung cấp Quốc gia, mở rộng danh mục thuốc đàm phán giá, góp phần vào các giải pháp chung của Bộ Y tế để tiếp tục giá thuốc theo chỉ đạo của Chính phủ.

Việc mở rộng danh mục đấu thầu tập trung thuốc quốc gia tập trung vào thuốc thuộc các chương trình, dự án quốc gia; thuốc điều trị các bệnh không truyền nhiễm (NCD); Thuốc có tỉ trọng sử dụng lớn về giá trị và số lượng tại các cơ sở y tế trên cả nước; thuốc có nhiều số đăng ký lưu hành tại Việt Nam theo dạng bào chế, nhà sản xuất...
Theo Dân trí
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn