Dịch cúm Thứ năm, ngày 7/12/2017

Cúm nguy hiểm hơn ta nghĩ, nhất là ở người cao tuổi

Chuyên gia về y học phòng ngừa và bệnh truyền nhiễm Mỹ cảnh báo thậm chí nhiều tháng sau khi hồi phục từ bệnh cúm, người cao tuổi vẫn phải chịu rủi ro đau tim, đột quỵ hay tàn tật tăng cao, theo hãng tin UPI.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chúng ta đều biết về những nguyên nhân của bệnh cúm - sốt và cảm thấy tồi tệ, đau nhức... - và đó là vì nó tạo ra một phản ứng viêm có hệ thống”, tiến sĩ William Schaffner thuộc Trường Y Đại học Vanderbilt cho biết.

Mùa mưa gió kèm giảm độ ẩm và bị ướt mưa có thể làm cho một người phát triển một số bệnh, trong đó có cúm.

Ông Schaffner nói thêm: “Không phải ai cũng biết rằng trong 2 tuần sau
khi khỏi bệnh cúm, bạn có rủi ro bị một cơn đau tim tăng 3-5 lần. Rủi ro bị đột quỵ cũng tăng 2-3 lần. Không ai muốn bị đau tim hay đột quỵ, vì thế bằng cách ngừa cúm, bạn ngừa phản ứng viêm này, nhờ đó có thể tránh được những cơn đột quỵ và đau tim”.

Cũng theo chuyên gia trên, người cao tuổi chiếm hơn phân nửa số ca nhập viện liên quan đến bệnh cúm và hơn 80% số ca tử vong liên quan đến cúm, vì thế điều quan trọng đối với những người cao tuổi là phải chích ngừa cúm.

“Chúng ta hiện đã có một số vắc xin được thiết kế đặc biệt và cấp phép sử dụng cho những người trưởng thành cao tuổi, và đó là vì chúng tạo r a một phản ứng miễn dịch tăng cao trong nhóm dân này”, ông Schaffner nói.

Bệnh cúm có thể gây tác động domino ở người cao tuổi. “Nó có thể cướp một người đang hoạt động trong xã hội và làm cho họ trở nên đau ốm nghiêm trọng, nhưng sau khi hồi phục họ có thể không bao giờ trở lại mức độ hoạt động mà họ từng có trước đó. Bệnh cúm có thể như quân bài domino đầu tiên ấy đổ xuống và bắt đầu đẩy bệnh nhân xuống thang bậc tàn tật”, ông Schaffner nhấn mạnh.
Theo TNO
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn