Văn bản, quy chế ngành Thứ sáu, ngày 5/5/2017

Lô thuốc ung thư trị giá 14 tỷ đồng hết hạn do thủ tục phức tạp

Theo bác sĩ Dũng, 20.000 viên thuốc điều trị ung thư hết hạn là do dược liệu này chưa từng lưu hành ở Việt Nam nên thủ tục nhập về khó khăn.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trước kết luận của Thanh tra TP.HCM về việc Bệnh viện Truyền máu Huyết học để lô thuốc điều trị ung thư Tasigna trị giá gần 14 tỷ đồng hết hạn sử dụng, chiều 3/5, bác sĩ Phù Chí Dũng, giám đốc bệnh viện, cho biết thuốc Tasigna dùng điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu mạn dòng tủy (CML).


Loại dược liệu này chưa từng lưu hành ở nước ta nên các thủ tục hành chính để nhập được thuốc về khó khăn, phức tạp. “Quy trình thủ tục đã kéo dài mất một năm”, ông 
Dũng nói.


Từ tháng 7/2013, bệnh viện nhận được thư mời viện trợ với điều kiện người bệnh phải đồng
chi trả 42 triệu/năm. Dựa trên khả năng chi trả của bệnh nhân, bệnh viện dự kiến chỉ có khoảng 50 người có thể tham gia được chương trình Tasigna Copay trong vòng 12 tháng.


Cuối tháng 11/2013, cơ sở y tế này mới nhận được bộ chứng từ để xin phép Sở Y tế, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị, UBND TP.HCM, Cục Quản lý dược, Sở Tài chính.


Ngày 21/7/2014, Sở Tài chính mới đồng ý và báo công ty Novartis chuyển hàng về Việt Nam. Ngày 27/7/2014, lô thuốc trên về tới cảng Tân Sơn Nhất.


Sau nhiều lần giải trình, xin hỗ trợ từ phía Hải quan TP.HCM, thuốc được nhập về kho của bệnh viện ngày 13/8/2014. Tổng số thời gian làm các thủ tục trên kéo dài gần 12 tháng.


Sau khi thuốc về, người bệnh phải làm các thủ tục bắt buộc để tham gia, danh sách này phải được tổ chức Max Foundation xét duyệt nên đến ngày 27/9/2014, người bệnh mới được nhận toa thuốc đầu tiên và chỉ còn 26 bệnh nhân tham gia.


Theo bác sĩ Dũng, khi thuốc về kho, hạn sử dụng còn 10 tháng, và chỉ 26 người tham gia nên bệnh viện đã biết chắc không thể sử dụng kịp số thuốc vừa nhập trước thời gian hết hạn.


Để tận dụng được số thuốc, bệnh viện đã nhiều lần đề nghị công ty Novartis cho bệnh nhân dùng thuốc miễn phí.


Tuy nhiên, công ty không chấp nhận và họ đồng ý hủy thuốc nếu hết hạn dùng. 
Theo Zing
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn