Văn bản, quy chế ngành Chủ nhật, ngày 29/3/2015

Mỹ phẩm tự chế hết thời làm mưa làm gió

Được quảng cáo là nguồn gốc hoàn toàn thiên nhiên, an toàn cho người sử dụng, giá thành lại rẻ hơn hẳn, thời gian gần đây mỹ phẩm tự chế đang làm mưa làm gió trên các diễn đàn mạng. Điều đáng bàn là các loại mỹ phẩm này không có cơ quan nào kiểm định được độ an toàn, tất cả khách hàng chỉ mua với niềm tin vào lời quảng cáo của người bán.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Đủ loại mỹ phẩm “handmade”

Mỹ phẩm handmade rất đa dạng chủng loại, từ những thứ đơn giản như dầu dừa đến son môi, kem dưỡng da và cả những thứ phức tạp hơn như kem trắng da, phấn trang điểm… Mới đầu người làm mỹ phẩm tự chế chủ yếu để dùng cho bản thân hoặc bán lẻ quy mô nhỏ tại các chợ, nhưng thời gian gần đây nó được rao bán rộng rãi trên mạng. Người mua chủ yếu tin vào những lời quảng cáo của người bán, kèm những feedback hoặc hình ảnh trước và sau khi sử dụng để chứng minh hiệu quả sản phẩm. Trên thực tế nhiều loại mỹ phẩm cũng mang lại hiệu quả cho người sử dụng nên ngày càng nhiều người tin mua mặt hàng này. Những người làm mỹ phẩm tự chế hầu hết không có kiến thức gì về hóa học, về mỹ phẩm. Họ chỉ trộn các thành phần thiên nhiên có tác dụng dưỡng da vào với nhau theo tỷ lệ tùy tiện, đôi khi họ cũng không biết nguồn gốc các thành phần mình mua ở đâu, có thực sự là thiên nhiên hay không. Thường các loại tinh dầu, sáp ong, các tinh chất có tác dụng dưỡng da và cả dụng cụ đong đo, chế biến đều được mua trên mạng. 
Tuy nhiên theo các chuyên gia, không phải hoàn toàn những sản phẩm này có nguồn gốc từ thiên nhiên, bởi chắc chắn sẽ có những thành phần được tổng hợp từ hóa học như hương liệu, chất xúc tác, và đặc biệt là chất bảo quản. Nếu không có chất bảo quản thì không thể duy trì các loại mỹ phẩm này trong thời gian dài. Điều đáng nói là do không có kiến thức nên việc chế biến, đo lường chắc chắn không đảm bảo, thậm chí không hợp vệ sinh. 
14px; line-height: 22px; text-align: justify; background-color: rgb(255, 255, 255);">
Trên thực tế đã ghi nhận rất nhiều trường hợp bị tổn thương da do mỹ phẩm tự chế. Gần đây, nhiều chị em phải vào bệnh viện Da liễu khám và điều trị do viêm da dị ứng, da bị hủy hoại vì sử dụng mỹ phẩm tự chế. Khá  nhiều trường hợp da đã tổn thương nặng và khó phục hồi. TS Vũ Mạnh Hùng, PGĐ Bệnh viện Da liễu Hà Nội cho rằng việc tự chế mỹ phẩm có thể gây nhiều hiểm họa cho da, đặc biệt là các thành phần trong sản phẩm đôi khi còn tương tác, phản ứng với nhau. Với một số trường hợp có thể gây viêm da, kích thích vi khuẩn đang tồn tại trên bề mặt da, gây hậu quả nghiêm trọng tới da. 

Siết chặt quản lý

Trước tình trạng mỹ phẩm “handmade” được rao bán tràn lan trên mạng, không được kiểm định về chất lượng, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết sẽ siết chặt quản lý mỹ phẩm tự chế.

Theo đại diện Cục Quản lý Dược, việc sản xuất và bán các sản phẩm mỹ phẩm tự chế là sai quy định. Thông tư số 06/2011/TT-BYT của Bộ Y tế về quản lý mỹ phẩm đã chỉ rõ, các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm phải có giấy phép đăng ký kinh doanh (phạm vi hoạt động kinh doanh, sản xuất đối với mặt hàng mỹ phẩm). Các cơ sở sản xuất mỹ phẩm phải đáp ứng các nguyên tắc, tiêu chuẩn “Thực hành tốt các sản xuất mỹ phẩm” của Hiệp hội các nước Đông Nam Á (CGMP - ASEAN): Phải có đội ngũ nhân sự có kiến thức chuyên môn đáp ứng yêu cầu của CGMP; có hệ thống quản lý, kiểm tra chất lượng đầy đủ; xây dựng nhà xưởng…

Khi đưa bất cứ sản phẩm mỹ phẩm nào ra thị trường, sản phẩm này phải được cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm. Các cá nhân, tổ chức đưa sản phẩm này ra lưu thông theo quy định và phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về tính an toàn, hiệu quả và chất lượng sản phẩm. Và khi lưu thông trên thị trường các sản phẩm mỹ phẩm phải được thực hiện ghi nhãn có đầy đủ nội dung theo quy định.

Rõ ràng hiện nay, các sản phẩm mỹ phẩm tự chế và bán cho người sử dụng bán tràn lan trên mạng không được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm. Bên cạnh đó, các cơ sở sản xuất mỹ phẩm handmade cũng không được đăng kí, kiểm tra để đạt nguyên tắc, tiêu chuẩn “Thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm” là vi phạm quy định hiện hành và bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế.
Theo ANTĐ
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn