Tin hoạt động Thứ sáu, ngày 25/7/2008

Công nghiệp hóa dược là chương trình trọng điểm quốc gia

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh phát triển công nghiệp hóa dược là một trong những chương trình trọng điểm quốc gia, có ý nghĩa quan trọng tác động đến việc quản lý mặt hàng thiết yếu là thuốc chữa bệnh.

Công nghiệp hóa dược là chương trình trọng điểm quốc gia
Chủ trì buổi làm việc ngày 23/7 với các bộ ngành và các doanh nghiệp liên quan bàn các giải pháp đẩy mạnh chương trình nghiên cứu khoa học công nghệ phát triển công nghiệp hóa dược, Phó Thủ tướng yêu cầu Tổng Công ty Hóa chất phối hợp với Tổng Công ty Dược sớm lập báo cáo khả thi các dự án trọng tâm của Chương trình, đặc biệt là các dự án Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo trực tiếp như dự án đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất thuốc kháng sinh bán tổng hợp.

Bên cạnh đó, thúc đẩy việc thành lập sớm phòng thí nghiệm chuyên
ngành hóa dược; phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai nội dung nâng cao đào tạo nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp hóa dược.

Hiện nay, quy mô ngành công nghiệp hóa dược ở Việt Nam còn nhỏ bé về chủng loại sản phẩm, giá trị sử dụng thấp, công nghệ, kỹ thuật lạc hậu. Nguyên liệu sử dụng cho sản xuất thuốc phụ thuộc 60% từ nhập khẩu. Trong khi đó, nguồn nguyên liệu trong nước rất dồi dào với các sản phẩm từ hóa dầu, thực vật, động vật, sinh vật biển nhưng việc nghiên cứu khai thác và sử dụng chưa nhiều.

Hiện trong nước mới chỉ sản xuất được những hoá dược thông thường, công nghệ đơn giản, phần lớn là hoá chất vô cơ và hoá dược chiết từ dược liệu.

Một trong những mục tiêu lớn của Chương trình nghiên cứu khoa học công nghệ phát triển công nghiệp hóa dược là dự án sản xuất kháng sinh công suất 300 tấn/năm, dự án sorbitol 10.000 tấn/năm, dự án nhà máy sản xuất tá dược cao cấp 150 tấn/năm.

Năm nay, chương trình nghiên cứu khoa học công nghệ phát triển công nghiệp hóa dược đã lựa chọn 4 đề tài và 2 dự án đầu tư với tổng kinh phí 23,5 tỷ đồng, trong đó có các dự án đáng chú ý như công nghệ bán tổng hợp kháng sinh, sản xuất tá dược từ cenluloza và các loại tinh bột có sẵn trong nước, sản xuất dầu gấc làm nguyên liệu thuốc và thực phẩm chức năn

    Bài liên quan:

    Các bài khác

Tin tức
- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
>
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn