Gửi câu hỏi>>

Sữa mẹ và sữa công thức

Chào bác sĩ. Con em vừa mới sinh gần 2 tuần rồi, mà sữa mẹ rất ít, hầu như là uông sữa ngoài. Cho em hỏi là uống sữa ngoài như vậy thì có cho trẻ uống thêm vài muỗn nước để tráng miệng không? Em thấy uống sữa mẹ không cần uống nước?

(Lê Trọng Hoàng)

Trả lời:


1. Thành phần trong sữa mẹ

- Sữa non: là sữa mẹ được bài tiết trong 3 ngày đầu. Sữa non đặc sánh, màu vàng nhạt chứa nhiều kháng thể giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, sữa non còn chứa Vitamin A, đạm, các yếu tố kích thích sự phát triển.

- Sữa trưởng thành ( ổn định): Là sữa mẹ xuất ra sau đẻ vài ngày ( thường sau 3 ngày). Số lượng nhiều hơn, trắng đục hơn sữa non.

- Sữa đầu: là sữa được sản xuất vào đầu bữa bú, số lượng nhiều có nhiều protein, đường, nước và chất điện giải

- Sữa cuối: đặc hơn , có nhiều chất béo hơn sữa đầu. Chất béo cung cấp năng lượng cho bữa bú và cung cấp thêm cả một số vitamin tan trong dầu như vitamin A, D, E, K nên cần cho trẻ bú kiệt hết một bên vú mỗi bữa bú để trẻ nhận được đầy đủ lượng chất béo cần thiết. 

Trong sữa mẹ ngoài các giá thành phần dinh dưỡng thiết yếu còn có các kháng thể tự nhiên, các yếu tố kích thích sự tăng trưởng, chất xơ .. giúp trẻ khỏe mạnh hơn, phòng ngừa các bệnh đường hô hấp và táo bón.

2. Thành phần trong sữa công thức ngoài

Sữa công thức là sữa được sản xuất , chế biến công nghiệp dành riêng cho trẻ sơ sinh.Sữa công thức được điều chế nhằm đem lại nguồn dinh dưỡng và nhiều lợi ích khác sao cho gần giống với sữa mẹ nhất. Sữa công thức thường ở dạng bột hoặc nước, thường được pha loãng với nước theo đúng liều lượng được chỉ định trước khi cho bé bú bình. 

Sữa công thức của các hãng sẽ có thành phần khác nhau.Loại sữa công thức phổ biến có nguồn gốc từ đạm whey và casein từ sữa bò tinh chế, thêm hỗn hợp dầu thực vật cho chất béo, đường lactose cho chất đường bột, và một số chất khoáng, vitamin khác tùy vào nhà sản xuất. Theo Viện Nhi Khoa Mỹ (AAP), sữa công thức phải có đủ những thành phần dinh dưỡng sau: Chất đạm, chất béo, Vitamin ( A, C, D ,E, K, B1, B2, B6, B12),  Acid folic, Acid pantothenic, các chất khoáng…

3. Những điều chú ý khi cho trẻ uống sữa ngoài

Vì nhiều lý do, một số bé phải sử dụng sữa công thức ngoài mà không được sử dụng hoàn toàn bằng sữa mẹ. Dưới đây là những điều chú ý khi cho trẻ uống sữa công thức:

- Lựa chọn loại sữa phù hợp 

- Không pha trộn chung 2 loại sữa với nhau

- Không nên dùng cố định 1 loại sữa trong thời gian dài

- Không dùng nước quá nóng và quá nguội để pha sữa

- Không nên cho bé uống lại bằng sữa thừa

- Khoảng cách uống sữa không nên quá ngắn : vì sữa công thức khó tiêu hóa hơn sữa mẹ

- Nên cho trẻ uống nước sau khi uống sữa công thức: sữa công thức không giống hoàn toàn sữa mẹ. Vì vậy cần chú ý cho trẻ uống nước sau khi uống sữa để tránh tình trạng tưa lưỡi.

(Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ)


- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn