Gửi câu hỏi>>

Làm thế nào khi trẻ lười ăn - Chế độ ăn của trẻ 7-8 tháng tuổi

Tôi muốn hỏi con tôi được 7 tháng rưỡi rồi những khi cho ăn thì nó cứ phì, lười thức ăn ra chứ không chịu ăn. Xin bác sĩ chỉ cho tôi cách để chăm sóc bé, bé bảy tháng rưỡi mà được bảy ký rưỡi vậy có ít ký quá không vậy bác sĩ . Xin cảm ơn bác sĩ

(dương thị thuý hằng)

Trả lời:
Bạn không nói rõ trong thư trẻ là bé trai hay bé gái nên chúng tôi mời bạn tham khảo 


Bảng chuẩn chiều cao, cân nặng của trẻ để biết thêm về tình trạng của bé:

 
Việc trẻ biếng ăn quả là một điều rất khổ tâm cho người mẹ. Vấn đề ở đây là nên xem lại cách cho ăn và các loại bột, cần phải cho bé ăn theo đúng độ tuổi. 

Chế độ ăn của trẻ 7-8 tháng tuổi

Từ tháng thứ bẩy hoặc tháng thứ 8 bạn có thể cho thêm dần các loại ngũ cốc vào bữa ăn của bé như gạo hoặc những thực phẩm làm từ bột mì. Bạn chỉ việc cho cùng ngũ cốc vào nấu cũng các nguyên liệu trên rồi xay như vẫn làm. Bạn cũng cho thêm dần ít muối, thật ít thôi, và chút dầu ăn. Bạn vẫn cho bé ăn khẩu phần sữa buổi trưa nhưng bạn cũng sẽ để ý thấy bé ăn tăng dần số lượng bữa ăn trưa và bỏ dần bữa sữa, điều này là bình thường và nếu bé không còn muốn uống sữa sau khi ăn thì bạn đừng ép, có thể cắt bữa sữa của buổi trưa.
 
Trong một ngày bạn nên cho cháu ăn khoảng 5 bữa, bao gồm :
 
- Sáng: Bú mẹ (hoặc sữa bột); sau 1 giờ sẽ cho uống thêm một chút nước quả (bằng muỗng); khoảng 10g sẽ ăn rau củ nghiền hoặc cháo pha sữa.
 
- Đến trưa sẽ ăn bột; Bữa ăn thêm buổi chiều của bé, ngoài hoa quả nghiền, bạn có thể cho bé ăn thêm một hộp sữa chua là được, vẫn cho bé uống sữa sau đó.

Hoa quả cho bé ăn nguội, sữa chua lấy ra khỏi tủ lạnh 15' cho bớt lạnh trước khi khi cho bé ăn. Nếu bạn thấy bé muốn nhấm nháp một chiếc bánh qui thì cũng cho bé ăn, chọn loại bánh qui bơ, dễ tan, ít đường.
 
- Đến chiều Bú sữa mẹ;  bữa ăn tối nếu bé bú sữa mẹ thì bạn có thể cho bé ăn thêm bữa ăn dặm, không muộn quá, chọn thực đơn dễ tiêu, tránh các loại rau có ga làm đầy bụng như cải bắp, su hào... Sau đó là khẩu phần sữa buổi tối. Nếu bé ăn sữa bột, không bú mẹ, mà bạn thấy bé chưa cần phải ăn dặm bữa tối thì có thể cho ít bột ngũ cốc nêu có, hoặc nước cháo đặc vào bình sữa bột của bé.
 
Ngoài ra bạn nên thay bột bằng hoa quả nghiền cho lạ miệng (có thể thay một số ngày trong tuần thôi) và chú ý đến việc cho bú sữa.
 
Cách cho ăn cũng rất quan trọng, trẻ nhỏ thường khá gắn bó với mẹ (chỉ chịu bú mẹ ), vì vậy người cho trẻ ăn bột (có thể là ông / bà hay người giúp việc) phải biết cách tạo sự gắn bó tốt với trẻ, làm cho trẻ có cảm giác thích ăn. Bạn nên tranh thủ các ngày thứ bảy, chủ nhật để xem lại cách cho ăn của người thân để có thể góp ý hoặc cùng tham gia để tạo sự hứng thú cho trẻ trong việc ăn hơn.
 
Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

(Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ)


- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com