Gửi câu hỏi>>

Cho trẻ bú mẹ như thế nào là đúng ?

Mình vừa sinh con được 10 ngày nhưng qua 3 ngày đầu ngày nào cháu cũng đi ngoài từ 10 đến 15 lần, phân hoa cà hoa cải . Mình cũng muốn hỏi cách, tư thế cho cháu bú làm sao hợp lý nhất, mình rất nhiều sữa vì vậy thỉnh thoảng cháu lại bị sặc, và mấy ngày gần đây có vẻ như bé sợ bú, bé bú ít đi .Cảm ơn nhiều!

(Nguyen Thi Lan anh)

Trả lời:
Nếu hiện tại bé vẫn đi ngoài trên 3 lần trong một ngày, phân lỏng nhiều nước thì bạn cần phải cho bé đi khám ngay, vì như thế là bé đang bị tiêu chảy cấp, sẽ rất nguy hiểm và diễn biến nặng ở trẻ sơ sinh. 
Cách cho trẻ bú đúng:
-         Cho trẻ bú sớm ngay sau khi sinh trong vòng 30 phút đến 1 giờ để giúp sữa tiết nhanh, nuôi trẻ ngay bằng nguồn sữa mẹ.
-         Cho con bú thường xuyên và bú theo nhu cầu của trẻ, ban đêm vẫn cho con bú.
-         Trẻ cần bú sữa mẹ hoàn toàn từ lúc sinh cho đến khi trẻ được 4 – 6 tháng tuổi, có nghĩa là giai đoạn này không cho trẻ bất kỳ thức ăn, nước uống nào kể cả nước đun sôi để nguội.
-         Nên cho trẻ bú mẹ đến khi trẻ được 18 – 24 tháng, tăng cường cho bú mẹ khi trẻ ốm, ỉa chảy…
-         Không có sữa mẹ không tốt vì thế nếu mẹ đủ sữa, trẻ bú mẹ không hoặc tăng cân chậm thì cần xem lại cách cho trẻ ngậm vú có bị sai không?
Cách cho trẻ bú đúng: tư thế của mẹ: bế áp sát trẻ vào lòng, đầu và thân của trẻ nằm thẳng, đỡ mông của trẻ nhỏ, mặt của trẻ quay vào vú mẹ và mũi của trẻ đối diện với núm vú, có thể dùng tay nâng vú cho trẻ dễ bú. Nếu trong trường hợp sữa xuóng nhiều, bạn có thể dùng hai ngón tay trỏ và ngón giữa để kẹp vào đầu vú, tránh sữa xuống quá nhanh.
Cách ngậm bắt vú của trẻ: Cằm của trẻ phải tì vào vú mẹ, miệng mở rộng, môi dưới hướng ra ngoài, quầng vú ở phía trên miệng trẻ còn nhiều hơn ở phía dưới. Sau khi ngậm bắt vú tốt, trẻ sẽ mút chậm sâu và nuốt.
Các bà mẹ nên cho con bú kiệt một bên vú rồi mới chuyển sang vú khác để trẻ có thể nhận được phần sữa cuối giàu chất béo như thế mới giúp trẻ lên cân tốt.
Thời gian cho bú: Tuỳ thuộc vào từng trẻ, cho trẻ bú đến khi nào trẻ tự nhả vú ra.
Trẻ bú có hiệu quả thì vú của mẹ đang căng trước bữa bú sẽ mềm sau khi bú xong, mẹ cảm thấy thoải mái dễ chịu trong khi cho con bú, bé sẽ có bộ mặt mãn nguyện, no nê, chơi ngoan, ngủ say…
Chúc chị và bé yêu khoẻ mạnh, hạnh phúc.
BS Phạm Thanh Thuỷ
 

(Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ)


- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com